[tintuc]Nhà các mẹ thích ăn món gì vậy? Nhà mình thì nghiện món gà, nhưng mà cũng toàn người kén ăn lắm! Ăn gà là phải dai thịt, chắc và thịt gà phải thơm cơ. Chứ mấy lần mua gà nuôi công nghiệp về cả nhà bỏ dở chẳng ai ăn. Do đó mình muốn tìm mua gà nào thật ngon, nghe bà chị hàng xóm khen là gà thả đồi của Hà Giang ngon lắm, nhưng mình cũng chưa ăn bao giờ, phải mua thử ăn mới được. Trước hết chúng mình tìm thử thông tin về gà ta Hà Giang nhé!

Hiện nay, huyện Hoàng Su Phì có 40 trang trại, gia trại. Trong đó có 2 trang trại và 2 gia trại gà chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Những trai trại còn lại đều đang hướng tới mô hình chăn nuôi theo chuẩn . Huyện cũng đã thành lập 4 nhóm sở thích chăn nuôi gia cầm gồm 2 nhóm ở xã Pờ Ly Ngài; 1 nhóm ở xã Sán Sả Hồ và 1 nhóm ở xã Hồ Thầu.

Mô hình chăn nuôi gà sạch của gia đình ông Phan Hữu Tụ, tổ 3, thị trấn Vinh Quang đang được coi là một trong những mô hình chăn nuôi theo phương thức an toàn sinh học cho hiệu quả kinh tế cao.

Khi chúng tôi đến thăm, ông Tụ đang cần mẫn hướng dân công nhân các biện pháp khử trùng, vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi để phòng, chống dịch cúm. Ông Tụ cho biết, với mong muốn cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm sạch và con giống chất lượng nên cách đây khoảng 5 năm, gia đình ông bắt đầu chăn nuôi gà với quy mô lớn. Từ khâu chọn giống, ông đã liên hệ với Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để mua giống gà đảm bảo chất lượng.

Để có hiệu quả trong chăn nuôi, giữ vệ sinh môi trường, hạn chế mầm bệnh, gia đình ông sử dụng đệm lót sinh học rải trên nền chuồng xử lý chất thải, đặc biệt là mùi hôi từ phân gà.

Theo ông Tụ, trong chăn nuôi gia cầm, việc giảm cường độ sử dụng kháng sinh sẽ giúp khả năng phát triển của gà tốt hơn, mang lại sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Thức ăn cho gà theo thời điểm phát triển, gà từ 90 - 120 ngày tuổi, sử dụng hoàn toàn ngô, thóc để xuất chuồng.

Khi nuôi gà an toàn sinh học, từ thịt đến trứng đều được thương lái thu mua với giá cao hơn so với gà nuôi theo phương thức thông thường. Cũng nhờ tuân thủ quy trình chăn nuôi an toàn nên 5 năm nay đàn gà ở trang trại của gia đình ông Tụ không mắc dịch bệnh.

Hiện tại, trang trại gà sạch của gia đình ông Tụ có khoảng 10.000 con gà các loại. Bình quân 4,5 tháng ông xuất bán một lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 6.000 con và mỗi năm xuất bán khoảng 12.000 con gà giống ra thị trường. Trừ chi phí gia đình ông thu lãi khoảng trên 500 triệu đồng/năm từ chăn nuôi gà, đồng thời tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương với thu nhập khá.
Chị Hằng cho biết thêm, đối với giống gà ta lai chọi không phải cho ăn cám công nghiệp, cứ thả tự do ở vườn, chỉ cho ăn rau, cám ngô, cám gạo nên thịt rất chắc, bán được giá cao. Khi chị Hằng ném nắm thóc xuống, đàn gà vội lao tới, nhìn con nào con nấy đều to khỏe, chắc nịch. Khi xuất bán, gà đạt trọng lượng 2 đến 2,5kg/con, giá bán luôn ở mức trên 100.000 đồng/kg.

Đến nay, toàn huyện Hoàng Su Phì có gần 400.000 co gia cầm. Trong năm 2019, huyện xuất bán được 769 tấn thịt gia cầm với số gia cầm xuất chuồng đạt gần 500.000 con, trong đó chủ yếu là gà được chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Hiện các sản phẩm trứng gà và thịt gà sạch Hoàng Su Phì có thể cung cấp thường xuyên cho thị trường địa phương và các khu vực lân cận.
Ông Thèn Ngọc Minh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì khẳng định, các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học sau khi triển khai người chăn nuôi thấy được hiệu quả mà mô hình đem lại bởi lợi nhuận cao. Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp sẽ tục tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân chăn nuôi trên địa bàn ứng dụng mô hình sản xuất chăn nuôi an toàn sinh học; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, các giải pháp mới trong chăn nuôi nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.
Với những thông tin như vậy mình hoàn toàn yên tâm ăn món gà Hà Giang rồi! Và sau khi liên hệ mua mình đã chế biến xong món gà luộc. cả nhà tấm tắc khen ngon. Chắc giờ chung thành với món gà này thôi!
Mời bạn ghé thăm trang Thực phẩm sạch Sen Âu Lạc để tìm hiểu thêm nhiều thực phẩm sạch mà shop đang bán nhé! Các thực phẩm này đều đã được kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
[/tintuc]

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Hay

Bạn có thể thích

Học SEO Miễn Phí

Khóa học SEO miễn phí cho tất cả các bạn có hoàn cảnh khó khăn, Người khuyết tật
Chat Zalo
0983131528
1