[tintuc]
Quy trình sản xuất bún khô
Bún là một trong những món ăn độc đáo trong ẩm thực Việt Nam. Bún được chế biến thành nhiều món khác nhau theo từng vùng và từng loại nguyên liệu nấu cùng như bún bò, bún cá, bún ngan…
Có rất nhiều các món ăn có thể làm với bún khô như: bún trộn, bún nước, bún ăn lẩu, bún cuộn vỏ bánh tráng.Với tình hình an toàn thực phẩm hiện nay, bún khô là một lựa chọn phù hợp cho các chị em nội trợ. Trong nền công nghệ thực phẩm hiện đại, phụ gia là một trợ thủ đắc lực trong việc giúp sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn. Cùng Thực phẩm sạch Sen Âu Lạc tìm hiểu Quy trình sản xuất bún khô công nghiệp và các loại phụ gia hỗ trợ bảo quản trong quá trình sản xuất bún khô nhé!

Quy trình sản xuất bún khô công nghiệp:
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Các nguyên liệu sử dụng là gạo lứt, đỗ đen, ngô non, gạo cẩm tươi và gạo của người dân tộc bản địa . các nguyên liệu được xay xát không kỹ nhưng cũng không quá rối
Trong quá trình vo, phải nhặt sạch trấu, thóc, sạn,…

Bước 2: Ngâm nguyên liệu
Sau đó ngâm nguyên liệu trong vài giờ, nước ngâm phải là nước sạch (ngày trước thường sử dụng nước mưa, giờ thì sử dụng nước máy) để cho bún có màu đẹp và sạch.Sau đó, vớt nguyên liệu ra và để ráo nước, rồi đưa vào nghiền kỹ, ngâm- lọc đúng và đủ thời gian.
Bước 3:Công đoạn ép bột
Ép bột bằng máy ép sao cho bột vừa khô tới để đủ độ chín thì bún mới ngon, trắng và dai sợi. Tiếp theo cho bột vào máy để đùn.Bún có sợi to hay nhỏ là do mình sử dụng sàng bún. Sợi bún ra đến đâu cắt với độ dài vừa đủ. Xếp gọn bún vào một chỗ. Ủ bún trong thời gian nhất định.
Lưu ý, nếu ép đùn không tốt, cấu trúc sợi bún sẽ không chặt chẽ. Khi đó quá trình sấy, sợi bún sẽ dễ bị gãy, nứtĐể tránh tình trạng này, các cơ sở thường sử dụng kết hợp CMC và Ultrabind giúp sợi bún dai và không bị nứt, gãy.
Bước 4: Vò bún và phơi bún
Nước để vò bún phải là nước sạch (nước máy hoặc nước mưa) để cho sợi bún sạch và trắng. Sau đó cho vào hệ thống máy sấy tự động, thời gian vừa đủ để bún không quá giòn (sẽ bị gãy). Hoặc không quá ẩm (nếu ẩm thì bún sẽ bị mốc và không có mùi thơm). Chú ý, khi thu bún thì phải để thời gian cho bún nguội sau đó mới đóng gói thành phẩm.

Phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất bún khô
Phụ gia chống gãy bún khô
Với thành phần chính là Phosphate, Gusto LK07 nhanh chóng liên kết mạng lưới tinh bột của sợi bún. Giúp chúng trở nên dai ngon hơn. Ngoài ra, việc liên kết còn giúp làm khô ráo bề mặt, hạn chế tình trạng bết dính quá mức đối với gạo mới.

Các loại phụ gia khác 
Phụ gia bảo quản NASA R102 PLUS – Bảo quản cho bún khô
Bún bị chua, đổ nhớt là những hiện tượng thường gặp phải khi bảo quản bún. Những năm về trước, nhà sản xuất thường sử dụng Benzoate (hay còn gọi là mốc Mỹ) để hạn chế tình trạng này. Phụ gia này có tác dụng tương đối. Tuy nhiên hàm lượng sử dụng khá cao và có hại cho người dùng nếu bị tích tụ trong thời gian dài.

Vì vậy, dòng sản phẩm bảo quản thay thế cho Benzoate, an toàn và không gây hại cho sức khỏe đang là xu hướng hiện nay. Nắm bắt được nhu cầu vô cùng cần thiết đó. Công ty chúng tôi đã cho ra đời dòng bảo quản Nasa R102 Plus.

Nasa R102 plus:là dòng bảo quản an toàn, hiệu quả, giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất và gia tăng chất lượng bún tươi thành phẩm cho cơ sở sản xuất bún tươi.
Với thành phần phần chính là các muối hữu cơ, Nasa R102 Plus giúp chống lại sự chua, nhớt trong thời gian bảo quản.
Trong quá trình sản xuất bún, thời gian chờ trong khâu vận chuyển bột lên bồn trung gian. Và thời gian ép nước chua là những nguyên nhân gây ra việc sợi bún bị chua quá mức. Để khắc phụ tình trạng trên, người ta thường thay đổi công nghệ ép nước chua từ ép thủy lực thành ép ly tâm. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian Đảm bảo hơn về mặt vệ sinh cho cơ sở sản xuất bún tươi.
Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng có đủ khả năng về chi phí để đầu tư trang thiết bị ngay từ ban đầu. Do vậy, sử dụng một phụ gia để gia tăng thời gian bảo quản. Chống lại sự chua, nhớt là một lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ cơ sở nào.

Đó là tất cả quy trình sản xuất bún khô của công ty Bún Sen Foods .Quy trình sản xuất này đã đạt tiêu chuẩn Xuất Khẩu đi Úc ,Nhật và Châu Âu trong 2 năm vừa qua và giờ hướng vào thị trường nội địa. Sản phẩm đã có kết quả chứng nhận về an toàn thực phẩm của trong nước nên khách hàng rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm. 
 [/tintuc]

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Hay

Bạn có thể thích

Học SEO Miễn Phí

Khóa học SEO miễn phí cho tất cả các bạn có hoàn cảnh khó khăn, Người khuyết tật
Chat Zalo
0983131528
1